INFESTATION ข่าว ELECTRONICS EXTREME เกม Ragnarok

เซิร์ฟเถื่อน เซิร์ฟจริง กับ 5 สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมเกม จนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิด

Home / เกม online / เซิร์ฟเถื่อน เซิร์ฟจริง กับ 5 สิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมเกม จนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิด

เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม พฤติกรรมผู้เล่นปัจจุบันที่เปลี่ยนไป กับการเล่นเกมเซิร์ฟเถื่อน โปรแกรมโกงในเกม จนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิด

เซิร์ฟเวอร์เถื่อน (Private Server) หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า เซิร์ฟเถื่อน นั้น ถ้าเราจะตีกรอบให้แคบลงเฉพาะวงการเกมนั้นก็คือ เซิร์ฟเวอร์ที่เปิดขึ้นโดยบุคคลใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เกมนั้นๆ อย่างแท้จริง แล้วทำการแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ ก็ตาม ล้วนเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายทั้งสิ้น

ดังนั้นผู้ที่เปิดเซิร์ฟเถื่อนนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับโจรนั่นเอง!

warz-siam-mmo

แล้วทำไมยังมีเกมเมอร์บางคนชอบเล่นเซิร์ฟเถื่อนกันอยู่ล่ะ?

คำถามนี้ MThai Games พอจะตีประเด็นออกมาตามข้ออ้างของเกมเมอร์ที่ได้ไปสัมภาษณ์มาดังนี้

1. ทดสอบ Stat

แหม ฟังดูดีจริงๆ ให้ความรู้สึกราวกับว่า คุณคือผู้ผลิตเกมเล่นกำลังปรับสมดุลย์เกมอยู่เลย ด้วยเหตุผลแค่ว่า อยากรู้ว่าถ้าอัปเลเวลตัวละครนี้ หรือ job นี้ให้สูงสุดแล้วจะเป็นอย่างไร คำตอบที่ได้มันก็รู้ๆ กันอยู่แล้วว่า คุณก็จะได้ค่าดาเมจสูงสุดที่เพดานของเกมนั้นๆ กำหนดไว้ให้ อาจจะได้ผลลัพธ์เช่น ตีมอนทีเดียวตาย ตีบอสแป็บเดียวชนะ

ro-real

ผู้ที่อ้างเหตุผลนี้ ยังบอกต่อด้วยว่า เมื่อรู้ว่า ตัวไหนเวล max แล้วดี ก็จะกลับมาเล่นเซิร์ฟจริงด้วยตัวนั้น แหม ดูดีอีกแล้ว เปรียบได้ว่า เมื่อคุณรู้อนาคตแล้วคุณจะกลับมาแก้ไขอดีต เร่ิมต้นใหม่กันเลยว่างั้น ทีมงานจึงถามต่อไปว่าได้กลับมาเล่นจริงๆ หรือไม่ คำตอบที่ได้คือ บางคนเท่าน้นที่จะกลับมาเล่นใหม่ (อ้าว..)

2. เล่นง่าย เวลไว

warzth-in-asia

อันนี้เป็นความมักง่ายของผู้เล่นโดยตรง ไม่คิดจะพยายามทำอะไรเองเลย อยากเก่งตั้งแต่แรก เวลอัปเร็วๆ เก่งเร็วๆ สู้เร็วๆ ดร็อปไอเท็มเร็วๆ ทุกอย่างเร็วไปหมด ซึ่งถ้าเราลองสังเกตดีๆ เกมเมอร์ประเภทนี้จะเป็นคนโมโหร้าย หงุดหงิดง่าย ขี้โวยวาย เพราะเค้าไม่เคยเล่นเกมอะไรเองเลย ทุกอย่างได้มาง่ายและเร็วไปหมด พอเจออะไรในเกมยากๆ สักหน่อย จะเหวี่ยงทันที

ขอยกตัวอย่างเกมอนอนไลน์สุดฮิตอย่าง Ragnarok ที่โกงกันทั่วบ้านทั่วเมือง สรรหาโปรแกรมโกงกันมาใช้เพื่อให้เล่นง่าย เลเวลขึ้นเร็วๆ ยิ่งในเซิร์ฟเถื่อนนี่ราวกับเป็นแหล่งรวมตัวของอาซญากรไซเบอร์เลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนที่เข้าไปเล่นนั้น เซิร์ฟเถื่อนก็ถือว่าผิดเรื่องนึงแล้ว ยังจะเอาโปรแกรมโกงมาใช้อีก

3. ค่ายเกมหรือเจ้าของค่ายรวยแล้ว

เห็นแก่ตัวเกินไปหรือเปล่า? ถ้ารวยแล้วเค้าไม่ทำงานกันแล้วล่ะครับ ทุกคนต้องทำงานกันทั้งนั้น เจ้าของค่ายเกมก็ต้องทำงานครับ แต่เขาเลือกทำในส่ิงที่เขารัก คือการเล่นเกม และซื้อลิขสิทธิ์เกมมาเพื่อให้คนที่ชอบการเล่นเกม ได้เล่น ได้สนุกเหมือนกับเขา ไม่ดีหรอครับ เราแค่ช่วยอุดหนุนเขาบ้าง มาถึงตรงนี้อาจจะถูกมองว่าโลกสวยไปหรือเปล่า? เปล่าเลยครับ ความจริงก็คือ ถ้าเราหิว เราก็ไปซื้อข้าวกิน ถ้าอยากมีไอเท็มดีๆ ก็เติม มันก็แค่นั้น เติมมากเติมน้อยแล้วแต่กำลัง เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวธรรมดาหรือพิเศษนั่นแหละ

ro-bot

แต่ไอ้ที่งงสุดๆ คือ ไม่เติมเงินเซิร์ฟจริง อ้างไม่มีเงิน ค่ายเกมเอาเปรียบ แต่มีเงินไปจ่ายให้เซิร์ฟเถื่อนนี่แหละ งงตรรกะสุดๆ

4. ก็เกมที่เล่นไม่เปิดเซิร์ฟในไทย แต่เซิร์ฟเถื่อนมี

กลับไปอ่านใหม่ตั้งแต่ต้นเลย ว่าคุณมีพฤติกรรมดังที่กล่าวมาหรือไม่ ถ้าใช่ คำตอบคือไม่มีค่ายเกมต่างชาติที่ไหนมาลงทุนทำให้หรอกครับ เพราะเราจ้องแต่จะเอาเปรียบตลอดเวลา แต่ถ้าคุณไม่ พิสูจน์ให้เขาเห็นไปเลย ว่าสังคมเกมบ้านเรามีคุณภาพ เกมเมอร์มีฝีมือ คุ้มค่าน่าลงทุน จากนั้นเมล์ไปเรียกเค้ามาเปิดเซิร์ฟไทยเลย มาแน่นอน

▼ สร้างเกมเองไม่เป็น ขโมยเขามาเล่น หาผลประโยชน์ใส่ตัว เจ้าของเค้ามาเห็น ใครจะอยากมาลงทุนเปิดเซิร์ฟไทยให้

eden

5. เสียเวลาปั๊มเวล จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่น

เจอแบบนี้เศร้าเลยครับ ถ้ามองว่าเสียเวลาก็อย่ามาเล่นเกมเลย เอาเวลาไปทำที่อยากทำจริงๆ ดีกว่าครับ อีกอย่างไม่มีใครบังคับให้เล่นทั้งวันอยู่แล้ว คุณเลือกได้ครับ ว่าจะแบ่งเวลาเล่นอย่างไรใน 1 วัน ล่าสุดบริษัท Electronics Extreme ได้ปล่อยแคมเปญพิเศษ 2 แคมเปญเพื่อรณรงค์ให้เกมเมอร์ไทยเลิกใช้บอท และ สนับสนุนเกมถูกลิขสิทธิ์ 

▼ แคมเปญพิเศษ RO No BOT เล่นเอง ไม่โกง! ไม่ต้องกลัวโดนแบน!

nobot-banner

▼  Infestation ประกาศมาตรการป้องกันโปรแกรมโกง แบนจริง! พร้อมโทษย้อนหลัง!

02

พฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น บางคนมองว่าถูก ถามว่าถ้ามันเป็นเรื่องถูก ทำไมจึงมีแรงต่อต้าน? ผิดถูกเรารู้กันดีครับ บางคนถึงขนาดพูดว่า คนเล่นเซิร์ฟเถื่อน บอทเล่นเซิร์ฟจริง อะไรจะขนาดนั้น เอาเปรียบกันไปถึงไหน! ดังนั้น ขอความร่วมมือผู้เล่นทุกๆท่าน ช่วยสร้างสรรสังคมเกมที่ดี ด้วยการงดใช้และข้องเกี่ยวกับโปรแกรมโกงทุกชนิด สนับสนุนการเล่นเกมบนเซิร์ฟจริงที่ถูกต้องกันดีกว่าครับ ขอบคุณครับ ^^