DotA2 Valve

Dota2 ประกาศบังคับใส่เบอร์มือถือในโหมด Ranked 4 พฤษภาคมเป็นต้นไป

Home / เกม online, เกมส์ PC / Dota2 ประกาศบังคับใส่เบอร์มือถือในโหมด Ranked 4 พฤษภาคมเป็นต้นไป

เล่นครั้งต่อไป อย่าลืมใส่เบอร์มือถือนะ!

Dota2 ปล่อยอัปเดตตัวใหม่ที่เน้นการทำให้ระบบ Matchmaking ดีขึ้น ซึ่งส่วนที่เน้นเป็นประเด็นหลักๆ เลยคือบังคับให้ผู้เล่นต้องลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์มือถือกับแอคเคาท์เกม ไม่อย่างนั้นจะสามารถเล่นโหมด Ranked ได้

Valve อธิบายเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่า

“ผู้เล่นที่ใช้หลายๆ แอคเคาท์จะส่งผลให้ความสนุกในการเล่นลดลงที่ทุกระดับฝีมือ ด้วยเหตุนี้เป้าหมายของเราก็คือการเพิ่มขั้นตอนในการเล่นให้ยุ่งยากมากพอที่จะลดปริมาณผู้เล่นที่ใช้หลายแอคเคาท์ลงอย่างเห็นได้ชัด การที่มีผู้เล่นใช้แอคเคาท์หลักในการเล่นมากขึ้น จะส่งผลดีต่อระบบ Matchmaking ทั้งแบบ Ranked และ Unranked”

ภาพจาก blog.dota2.com

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป แอคเคาท์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์จะไม่สามารถเล่นโหมด Ranked ได้อีกต่อไป หลังจากที่ลงทะเบียนไปแล้ว ในกรณีที่จำเป็นต้องเปลึ่ยนเบอร์โทรศัพท์ ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนเบอร์มือถือในภายหลังได้ แต่เบอร์มือถือที่เปลี่ยนออกจะไม่สามารถนำมาใช้ในการลงทะเบียนได้อีกเป็นเวลา 3 เดือน!

อัปเดตอื่นๆ

Solo Queue

สำหรับการเล่นแบบ Solo Queue ในโหมด Ranked ได้เพิ่มตัวเลือกขึ้นมาให้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเจอกับผู้เล่นที่มาคนเดียวด้วยกันเท่านั้นได้ (ตามปกติเวลากดเล่นคนเดียวจะมีโอกาสเจอกลุ่มปาร์ตี้ 2-3 คน)

Party Ranked

ในโหมด Party Ranked ถ้าหากผู้เล่นมีค่า Solo MMR สูงกว่า Party MMR ระบบ Matchmaking จะนำความต่างในส่วนนี้มาคำนวนในการค้นหาด้วย ทำให้ระบบมีความสมดุลมากขึ้นในกรณีที่มีผู้เล่นมี Solo MMR สูงกว่า Party MMR มากๆ

บทลงโทษ

Valve เพิ่มบทลงโทษขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง คือ นอกจากผู้เล่นที่โดนลงโทษจะถูกบังคับให้เล่นในโหมด low priority ตามจำนวนครั้งที่กำหนดแล้ว ยังไม่สามารถเล่น Ranked ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดด้วย ระยะเวลาที่ถูกแบนจะเริ่มตั้งแต่ไม่กี่ชั่วโมงเพิ่มไปจนถึง 4 วัน ตามความผิดที่กระทำ

Intentional Feeding

ปรับปรุงระบบให้ตรวจจับเหตุการณ์ Intentional Feeding ได้ดีขึ้นด้วย (Intentional Feeding คือการจงใจแจกแต้มเพื่อสร้างความได้เปรียบให้ฝั่งตรงข้าม) และเพิ่มระบบตรวจจับบอทเข้ามา แอคเคาท์ไหนที่ถูกตรวจจับได้ว่าเปิดบอทจะถูกลงโทษแบนถาวร ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ก็มีแอคเคาท์ที่ระบบตรวจจับได้จำนวนมาก และถูกแบนถาวรไปเรียบร้อย

ไม่สามารถเล่นโหมด Ranked ในเซิร์ฟเวอร์ South Africa, India และ Dubai ได้อีกต่อไป

การเปลี่ยนแปลงอย่างสุดท้ายคือ ผู้เล่นจะไม่สามารถเล่นโหมด Ranked ในเซิร์ฟเวอร์ South Africa, India และ Dubai ได้อีกต่อไป โดยทาง Valve ให้เหตุผลว่า “เซิร์ฟเวอร์ที่มีจำนวนผู้เล่นที่น้อยเกินไป มักจะตกเป็นเป้าหมายต่อผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่ต้องการใช้ประโยชน์จากระบบ Matchmaking ในทางที่ผิด”

การหาห้องในเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ จะส่งผลให้ผู้เล่นที่มี MMR สูง มีโอกาสเจอผู้เล่นที่มี MMR ต่ำกว่ามากขึ้น เนื่องจากระบบไม่สามารถหาผู้เล่นที่มี MMR ใกล้เคียงหรือสูสีในเซิร์ฟเวอร์นั้นได้ ระบบจึงจับคู่ให้ไปเจอผู้เล่นที่มี MMR ต่ำกว่าแทน

ที่มา blog.dota2.com via blognone