ค่ายเกม Garena เกม Blade&Soul เกม MMORPG

แนะนำคลาส Blade & Soul พร้อมค่าสเตตัสเริ่มต้น สายแข็งไม่ควรพลาด!

Home / เกม online, เกมส์ PC / แนะนำคลาส Blade & Soul พร้อมค่าสเตตัสเริ่มต้น สายแข็งไม่ควรพลาด!

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง มาเลือกคลาสที่เหมาะกับสไตล์ของเรากันดีกว่า!

Blade & Soul เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์จาก Garena ที่หลายๆ คนรอคอยที่เพิ่งเปิด CBT ในไทยไปไม่นานปรากฏว่ากลายเป็นกระแสโด่งดังแบบถล่มทลาย แหล่งข่าวรายงานมาว่าแฟนๆ บางคนถึงขนาดต้องขึ้นเครื่องบินจากต่างจังหวัดมาซื้อแพคเก็จของเกมในกรุงเทพฯ กันเลยนะ ไม่รักกันจริงไม่ลงทุนขนาดนี้แน่ๆ

เอาเป็นว่าเรามาดูคลาสอาชีพต่างๆ ใน Blade & Soul กันก่อนดีกว่า ว่าคลาสไหนจะเฟี้ยวฟ้าวเหมาะกับเรามากที่สุด เผื่อว่าใครลงทะเบียน CBT ไม่ทันก็มาศึกษาข้อมูลดูก่อนได้ Open เมื่อไหร่จะได้ใส่กันให้ยับไปเลย ^^

Blade Master

ระดับความยาก: 3.5 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Jin และ Kun

Blade Master นั้นมีความหลากหลายในสกิลการต่อสู้รอบด้าน เชี่ยวชาญในการใช้ดาบโจมตีอย่างรวดเร็วและแม่นยำ อีกทั้งยังมีทักษะด้านการป้องกันในระดับสูง พวกเขาจึงเป็นกำลังสำคัญในสมรภูมิรบ และถึงแม้จะเป็นคลาสที่โจมตีในระยะประชิด แต่ก็ยังมีสกิลหลบหลีก และปรับเปลี่ยน “สแตนซ์” เพื่อรับมือกับศัตรูทุกรูปแบบ นั่นทำให้พวกเขาโต้ตอบคู่ต่อสู้ได้อย่างง่ายดาย

รีวิว Blade Master

Blade Master เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมีความสมดุลในการเก็บเลเวลและการต่อสู้แบบ PvP มีสกิลให้ใช้ทั้งแบบระยะประชิดและระยะไกล สามารถคำคอมโบได้อย่างต่อเนื่อง สายอาชีพนี้มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายทั้งเป็นตัวดาเมจหรือแม้แต่จะเป็นตัวแท็งค์ก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถโจมตีในวงกว้างและโดนเป้่าหมายหลายตัว ทำให้การเก็บเลเวลง่ายขึ้นมาก

ข้อเสียของสายอาชีพนี้ก็คือ ใช้ค่า SP สูงในการกดสกิล ทำให้จำเป็นต้องเสียเวลาสะสมค่า SP ในการต่อสู้แต่ละครั้ง ประกอบกับคูลดาวน์ของสกิลค่อนข้างนานกว่าสายอาชีพอื่นทำให้การกดคอมโบและสกิลต่างๆ อาจจะต้องคำนวณและจัดรูปแบบการใช้ให้ดี

Force Master

ระดับความยาก: 3 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Gon, Lyn และ Kun

Force Master คลาสเชี่ยวชาญการโจมตีในระยะไกลด้วยพลังแห่งธาตุ ทำลายล้างด้วยพลังเพลิงร้อนแรง และแช่แข็งการเคลื่อนไหวด้วยพลังน้ำแข็ง ด้วยทักษะระดับสูงทำให้สามารถสร้างความเสียหายให้กับศัตรูได้ต่อเนื่องและทำได้แม้กระทั่งในขณะที่ตัวเองเคลื่อนไหว ทำให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ในทันทีที่เริ่มโจมตี แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่ได้แข็งแกร่งด้านกายภาพมากนัก การเล่นต้องอาศัยทักษะและยืนตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อคงความได้เปรียบเอาไว้ ซึ่งถ้าทำได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะเข้าถึงตัวพวกเขาในสนามรบได้

รีวิว Force Master

เป็นสายอาชีพที่เรียกได้ว่าโดดเด่นมากใน Blade & Soul เพราะเป็นตัวสร้างดาเมจหลักให้กับปาร์ตี้ เรื่องดาเมจและดีบัฟต่างๆ ไม่ต้องพูดถึงเพราะมีให้แบบครบเครื่อง สามารถกำจัดเป้าหมายได้ด้วยการคอมโบไม่กี่สกิล มีลูกเล่นและการพลิกแพลงเยอะแบบเว่อร์วังอลังการหาตัวจับได้ยากยิ่ง การ PvP โดดเด่นมากเพราะนอกจากจะสร้างดาเมจแล้วยังมีสกิลผลัก หลบ และที่สำคัญคือ ยิงไกล ทำให้ได้เปรียบค่อนข้างสูง

ข้อเสียของอาชีพนี้ก็คือ มีค่า HP ที่น้อยและเกราะที่บางเฉียบ เรียกได้ว่าบางกว่าโซฟีแบบกระชับ 1 มม. ซะอีก การโดนมอนสเตอร์รุมขณะสกิลต่างๆ ติดคูลดาวน์หรือโดนศัตรูทำคอมโบอาจจะทำให้ตายได้เพียงแค่ 1 คอมโบเท่านั้น ใช้ทักษะการควบคุมที่สูงมากสำหรับอาชีพนี้

Destroyer

ระดับความยาก: 2.5 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Gon

Destroyer มีพละกำลังมากกว่าคลาสอื่นๆ ขวานขนาดยักษ์ในมือพวกเขาสร้างความยำเกรงให้ทั้งสนามรบ พริบตาที่ศัตรูพลาดท่า พวกมันต้องแหลกสลาย สกิล “จับ” เป็นสิ่งที่พวกเขาชำนาญที่สุด ไม่ว่าศัตรูจะเล็กหรือใหญ่เพียงใด ก็มิอาจต้านพละกำลังเหล่าเดสทรอยเยอร์ ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้คลาสนี้สามารถลุยเดี่ยว

รีวิว Destroyer

เป็นสายอาชีพที่เรียกว่าโหดกับมอนและเล่นได้ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ต้องใช้ทักษะในการควบคุมมาก เนื่องจากค่า HP พลังป้องกันและพลังโจมตีที่อยู่ในขั้นสูง สามารถกำจัดมอนสเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ลากเองได้ ลากให้ปาร์ตี้ก็ดี เดินหน้าฟันๆ ทุบๆ กวาดศัตรูโดยรอบ เรียกได้ว่าครบเครื่องสำหรับคนที่ชอบเก็บเลเวลมาก สกิลแต่ละสกิลมีความรุนแรงที่เรียกว่าแทบจะไม่ต้องคอมโบก็ทำให้มอนสเตอร์ตายได้ง่ายๆ

ข้อเสียของ Destroyer มีการโจมตีที่ช้ามาก ทำให้การ PvP เสียเปรียบอาชีพอื่นมากๆ ระยะการโจมตีก็ใกล้สู้สายระยะไกลลำบาก หลักๆ ในการ PvP ถ้าเข้าถึงตัวเป้าหมายไม่ได้ก็กลายเป็นแค่กระสอบทราย ยืนให้คนอื่นโจมตีเท่านั้น แต่ถ้าจับและล็อคได้ก็โหดใช่เล่น

Summoner

ระดับความยาก: 2 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Lyn

Summoner สามารถใช้พลังธรรมชาติควบคุมแมวคู่หูที่จะเข้าลุยตามคำสั่งอย่างไม่ลังเล คลาสนี้สามารถเปิดการโจมตีจากระยะไกลได้อย่างรุนแรง ร่วมมือกับคู่หูสร้างความเสียหาย และนอกจากนี้พวกเขายังสามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นทำให้เขาสามารถควบคุมจังหวะต่างๆ ได้อย่างดี และจบการต่อสู้ได้อย่างง่ายดายโดยตัวเองไม่แทบไม่ต้องเสี่ยงอันตรายใดๆ เลย

รีวิว Summoner

เป็นอาชีพที่สาวๆ นิยมเล่นกันมากที่สุด เพราะด้วยความน่ารักแบบหูแมวไม่พอ ยังพ่วงความน่ารักของเจ้าแมวที่เป็น Summon มาเพิ่มอีก หลายคนเลือกเล่นอาชีพนี้เพราะเหตุผลเพียงแค่นี้จริงๆ ส่วนความสามารถในการเก็บเลเวลทั้งคนเดียวและปาร์ตี้ถือว่าง่ายและสบายมาก เพราะอาชีพนี้ไม่ต้องชนเอง แค่คอยสนับสนุน Summon ก็เท่านั้น จะจับ จะยึดหรือหลบหนีถือว่ามีให้ครบสูตร

ข้อเสียของสายอาชีพนี้คือ ไม่มีสกิลทำดาเมจโดยตรงที่รุนแรงพอจะล้มเป้าหมายได้ มีแต่สกิลตอดและดีบัฟเท่านั้น การโจมตีหลักๆ จะอยู่ที่ Summon ทำให้การ PvP สู้คนอื่นได้ยากมากๆ แต่ถ้าในสงครามก็ถือว่าเป็นตัวก่อกวนที่ดีได้เช่นกัน

Kung Fu Master

ระดับความยาก: 4.5 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Gon, Jin และ Kun

King Fu Master มีพลังทำลายอันมหาศาล จากการโจมตีด้วยหมัดและลูกเตะที่รุนแรง คลาสนี้มีทักษะการต่อสู้ระยะประชิดชั้นสูง สามารถป้องกันและโจมตีสวนกลับการโจมตีของศัตรูได้ในพริบตาชนิดที่คู่ต่อสู้หมดหนทางป้องกัน การควบคุมและการใช้ทักษะต่างๆ ต้องอาศัยความชำนาญพอสมควร แต่เมื่อฝึกฝนจนเชี่ยวชาญแล้วคลาสนี้ก็จะกลายเป็นเทพแห่งการต่อสู้ที่ไม่มีใครหยุดได้

รีวิว Kung Fu Master
เป็นอาชีพที่มีความพิเศษตรงที่การโจมตีมีโอกาสทำให้เป้าหมายติดสถานะมึนงง แถมการคอมโบของสายอาชีพนี้ยังเร็ว แรง และต่อเนื่องอีกด้วย ทำให้เหมาะกับการ PvP เป็นอย่างมาก ส่วนการเก็บเลเวลอยู่ในระดับกลางๆ เพราะไม่ค่อยมีสกิลโจมตีเป็นกลุ่มให้ใช้ แต่ก็ชดเชยมาด้วยการมึนงงทำให้สามารถเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์แบบ 1-1 ได้สบายๆ ส่วนปาร์ตี้ก็ยังคอยสนับสนุนและเป็นแนวหน้าได้พอประมาณ
สำหรับข้อเสียต้องบอกก่อนว่าเป็นสายอาชีพที่ใช้ทักษะในการควบคุมที่สูงมาก การจับจังหวะโจมตีหรือการบล็อกต้องทำแบบรวดเร็ว เพราะถ้าพลาดอาจจะทำให้ตายได้แบบง่ายๆ เพราะสถานะของพลังป้องกันและค่า HP ของอาชีพนี้ถือว่าน้อยมากเช่นกัน

Assassin

ระดับความยาก: 4 ดาว

เผ่าที่สามารถเลือกได้: Jin

ในขณะที่คลาสส่วนใหญ่อาจเน้นการเผชิญหน้าโดยตรงกับคู่ต่อสู้ แต่สำหรับคลาส Assassin นั้นจะอาศัยจังหวะพรางตัวและเข้าประชิดศัตรูอย่างรวดเร็ว พร้อมกับใช้เทคนิคการโจมตีชั้นสูงเข้าทำลายจุดอ่อนศัตรูชนิดที่ไม่ทันได้ตั้งตัว
Assassin ยังสามารถโจมตีได้หลากหลายรูปแบบ อย่างการใช้กับดัก ใช้พิษร้ายแรง และเมื่อผสานไปกับการโจมตีที่ต่อเนื่องรวดเร็ว ศัตรูอาจสิ้นใจก่อนได้ตอบโต้กลับด้วยซ้ำไป

รีวิว Assassin

อีกหนึ่งสายอาชีพที่มีลูกล่อลูกชนที่มากมาย เรียกได้ว่าพลิกไปพลิกมาแล้วพลิกกลับได้หลากหลาย พลังโจมตีค่อนข้างน้อยแต่ชดเชยด้วยท่าคอมโบและความรวดเร็วของการโจมตีที่สูงมาก ประกอบกับสกิลประเภทดีบัฟไม่ว่าจะตรึงหรือติดพิษก็ร้ายกาจสมเป็นนักฆ่า ที่เด็ดสุดของสายอาชีพนี้ก็คือ สกิลหายตัว ที่เรียกได้ว่าแสบเข้ากระดูกเลย เพราะหายตัวได้แบบรัวๆ สามารถเจ้าไปแทงข้างหลังเหล่านักเวทย์ได้ง่ายๆ

เป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะในการควบคุมที่สูงมาก เพราะถ้าพลาดนั่นหมายถึงการจบชีวิตแบบไม่สวย ด้วยระยะการโจมตีที่ต้องเข้าไประชิดเป้าหมาย รวมไปถึงร่างกายที่บอบบาง ถ้าการลอบสังหารล้มเหลวนั่นหมายถึงโอกาสในการนอนเกลือกกลิ้งบนพื้นสูงมาก

 

ที่มา garena / compgamer