เกม Minecraft

วัยรุ่นจีนเนรมิต “พระราชวังต้องห้าม” ในเกม Minecraft ได้อย่างสุดยอด!

Home / เกมส์ PC / วัยรุ่นจีนเนรมิต “พระราชวังต้องห้าม” ในเกม Minecraft ได้อย่างสุดยอด!

เร็วๆ นี้เป็นที่ฮือฮากันไปทั่วอินเตอร์เน็ตกับโมเดลพระราชวังต้องห้ามที่พิมพ์ด้วยเทคโนโลยี 3D Printing ฝีมือวัยรุ่นจีนอายุ 20 กว่าปีซึ่งใช้ชื่อว่า “เหมี่ยวโจ้ว” ผู้หลงรักพระราชวังต้องห้ามมาตั้งแต่เด็กและมีความฝันจะสร้างโมเดลพระราชวังต้องห้ามมาตลอด ในที่สุดเขาก็เกิดไอเดียว่าจะถอดแบบ “พระราชวังต้องห้ามสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง” ออกมาเป็นภาพจำลอง 3 มิติในเกมไมน์คราฟต์ (Minecraft)

แบบจำลอง 3 มิติที่พิมพ์ออกมาจัดแสดงจริงนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คัดเลือกออกมา แต่ภาพจำลองในเกมไมน์คราฟต์นั้นเป็นภาพนครหลวงปักกิ่งสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงทั้งเมือง ทุกพระที่นั่ง พระตำหนัก ห้อง หอ กำแพง และอาคารต่างๆ ถอดแบบมาโดยการคำนวณอย่างละเอียด

ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาไปทั้งหมด 26 เดือน มีเพื่อนๆ มาเข้าร่วมทีมกับเหมี่ยวโจ้ว 120 กว่าคน และใช้ลูกบาศก์ในเกมไปทั้งหมดอย่างน้อย 100 ล้านก้อน ผู้ที่มาร่วมทีมสร้างส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษา มีบางส่วนที่ทำงานแล้ว แต่ทุกคนก็ใช้เวลาว่างจากการเรียนและการงานมาสร้างผลงานมาสเตอร์พีซชิ้นนี้ โดยไม่ได้มีเงินทุนหรือผลประโยชน์ใดๆ ตอบแทน

ดังที่รู้กันดีว่าพระราชวังต้องห้ามนั้นเป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่บรรดาวิศวกรและสถาปนิกชั้นครูสมัยราชวงศ์หมิงออกแบบไว้อย่างยิ่งใหญ่และวิจิตรงดงาม การจะถอดแบบออกมาสร้างใหม่ให้อลังการดังต้นแบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

จากวิดีโอด้านล่างที่บันทึกภาพขณะออกแบบไว้นี้ จะเห็นได้ว่ามีการคำนวณและศึกษามาอย่างละเอียด แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเด็กรุ่นใหม่จะสามารถ “ย่อส่วน” พระราชวังต้องห้ามอันเป็นมรดกตกทอดทางภูมิปัญญาของบรรพบุรุษออกมาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้น่าประทับใจเช่นนี้ นับเป็นผลงานที่สร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่ผู้พบเห็นได้แทบจะไม่แพ้พระราชวังต้องห้ามของจริงเลยทีเดียว

cr. China News