รีวิว Battlefield 3 สุดยอดเกม FPS สุดสมจริงที่สุดในโลก

Home / PlayStation, Reviews, เกมส์ PC / รีวิว Battlefield 3 สุดยอดเกม FPS สุดสมจริงที่สุดในโลก

พบกับเกม Battlefield 3 เกมแนว FPS สุดสมจริงที่สุดในโลก

Mthai Game ให้ 5/5

เกม Battlefield 3 เป็นเกมแนวซูตติ้งสงครามภาคใหม่ล่าสุด พัฒนาโดย DICE มีจุดเด่นการยกระดับเอนจิ้นเกมที่ทำให้องค์ประกอบเกมเกิดความสมจริงสมจัง หวังเพื่อสร้างมาตรฐานเกมซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 นอกจากนั้น ยังมีโหมดเนื้อเรื่องที่น่าติดตามมากขึ้น

ในโหมดเนื้อเรื่องเกม Battlefield 3 ผู้เล่นจะรับบทเป็นเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยต่างๆ แต่ตัวละครหลักของเกม Staff Sergeant Henry ‘Black’ Blackburn จะเป็นผู้ถ่ายทอดเนื้อเรื่องทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มตามหาหน่วยรบของอเมริกากับอาวุธเคมีที่ผู้ก่อการร้ายยึดครองและหวังทำลายล้างประเทศ เนื้อเรื่องเกมภาคนี้ถือว่ามีความน่าติดตาม ฉากเกมบางฉากก็น่าจดจำ บางฉากก็ปล่อยผ่านไป แต่ที่น่าสนใจคือ ผู้พัฒนาเกมเลือกที่จะใช้จุดพื้นที่เป็นตัวแสดงทัศนีภาพของเกม รวมถึงมีฉากโต้ตอบศัตรูน่าตื่นเต้น น่าเสียดายที่ฉากขับเครื่องบินรบกับรถถัง มีอย่างละฉาก แต่ก็ถือว่าจุใจในระดับหนึ่งแล้ว รวมถึงเป็นการทำความเข้าใจกับการบังคับยานพาหนะทั้ง 2 ประเภท เพื่อก้าวไปสู่การเล่นในโหมดมัลติเพลเยอร์ แต่ที่เสียอย่างเดียวคือ ผู้เล่นไม่ได้รับการบังคับเครื่องบินรบ อาจทำให้ไปฝึกในโหมดมัลติเพลเยอร์แทน

เกม Battlefield 3 ในโหมดเนื้อเรื่องใช้เวลาการเล่นราว 10 ชั่วโมง ก็สามารถจบเกมแล้ว อรรถรสของการเล่นจะได้รับในส่วนกราฟิกเกมที่สมจริงมากกว่า ตามมาด้วยเนื้อเรื่องเกม ส่วนการเล่นยังค่อนข้างจำเจบ้าง

ด้านโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกม Battlefield 3 ยังคงโหมดเกมเดิมๆอย่าง Rush โหมดวางระเบิด กับโหมด Conquest โหมดชิงพื้นที่ มีฉากใหม่ๆให้เล่นถึง 9 ฉาก มีจุดเด่นของตัวมันเอง มีจุดปะทะหลายที่ ถือว่ามีความสนุกถือว่าเพิ่มมากขึ้นและเล่นได้เรื่อยๆ เพราะในฉากเกมอันสืบเนื่องกับขนาดของฉากที่กว้างขวาง ทั้งนี้ ยังออกแบบเกมให้ผู้เล่นจำเป็นร่วมมือร่วมเพื่อบรรลุภารกิจ ด้านอาวุธเกมมีให้เลือกใช้มากมาย โดยได้รับจากการเก็บเลเวลตัวละครเกมจาก 4 สายอาชีพ ได้แก่ Assault, Engineer, Support กับ Recon อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฉากเกมมีขนาดกว้าง ผู้เล่นอาจต้องใจเย็นกับการกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามด้วยการวิ่งเดินทางไกลเกินร้อยเมตร อันเป็นจุดเด่นและเสน่ห์ของเกม Battlefield

สำหรับเอนจิ้น Frostbite 2 ที่ใช้พัฒนาเกม Battlefield 3 ได้ยกระดับเอนจิ้นเกมให้องค์ประกอบมวลรวมทั้งหมดมีความสมจริงสมจัง ตั้งแต่กราฟิกเกม, ฟิสิกส์, แสงและเงาของบรรยากาศเกม, ระบบเสียงอันกระหึ่ม เก็บรายละเอียดไว้ทั้งหมด, การเคลื่อนไหวของตัวละครที่เสมือนจริงดุจมนุษย์ และการทำลายสิ่งก่อสร้างแบบกระจุยกระจาย กับตึกอาคารที่มีเศษคอนกรีตทลายลงมากับพื้นต่อหน้าต่อตา และหวังเพื่อสร้างมาตรฐานเกมซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 อย่างไรก็ตาม เกมนี้จำเป็นต้องใช้สเปคคอมพิวเตอร์ระดับสูงอยู่บ้าง

เกม Battlefield 3 ถือว่าสอบผ่านเนื้อเรื่องเกม จากปกติจัดทำออกมาไม่ค่อยตื่นเต้น แต่โหมดมัลติเพลเยอร์ยังสามารถรักษาระดับความสนุกได้เหมือนเดิม แต่ที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือเอนจิ้น Frostbite 2 ที่สามารถปฏิวัติเกมแนว FPS ได้อย่างตะลึง