ทำไมเด็กหลายล้านคนทั่วโลก ติดเกมส์ Minecraft? ทำไมติดอันดับ 3 ขายดีตลอดกาล?

Home / เกมส์ PC / ทำไมเด็กหลายล้านคนทั่วโลก ติดเกมส์ Minecraft? ทำไมติดอันดับ 3 ขายดีตลอดกาล?

พ่อแม่ผู้ปกครองทั่วโลก กำลังดิ้นรนเพื่อแงะลูกๆ ของพวกเขา ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้ออกไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเด็กๆ มักหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมส์ เด็กหลายล้านคนทั่วโลก ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ใน ดินแดนเสมือนจริง ภายในเกมส์ Minecraft?

Minecraft - Xbox 360

Minecraft Farm จากระบบ XBOX 360

Minecraft มันเป็นเกมที่มีความเป็นอิสระในด้านพื้นฐานของกราฟิกมากที่สุด  และเราจะไม่เห็นมันโฆษณาในทีวีหรือนำขึ้นโพสต์ในสถานีรถไฟฟ้า BTS แน่นอน แล้วเกมส์นี้มันดังได้ยังไง?

Minecraft จำหน่ายไปได้ 54 ล้าน Copies ตั้งแต่เริ่มจำหน่าย ปี 2009 และกลายเป็น เกมส์ฮิตอันดับที่3 ของวิดีโอเกมที่เป็นที่นิยมที่สุดตลอดกาล ตามหลังเกมส์ Tetris  และ Super Mario Bros ตามลำดับ

capture-20150208-141409

Minecraft คืออะไร?

ถ้าใครดูคลิปในเว็บไซต์ Youtube จะเห็นคลิปเกี่ยวกับเกม Minecraft ที่มียอดคนดูติดอันดับต้นๆ เคียงคู่กับคลิปโชว์การเล่นเกม FPS ที่เป็นที่นิยมช่วงที่มีการณ์แข่งขัน ทำให้สงสัยว่าทำไมกราฟิกหยาบๆ ของเกมส์ Minecraft จึงมีคนสนใจ และเล่นกันมากขนาดนี้

Minecraft คือเกมที่เราสามารถสร้างสรรค์สภาพสิ่งแวดล้อมในตัวเกมส์ได้เอง เป็นเกมส์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเกม Infiniminer ที่ถูกเผยแพร่บนโลกอินเตอร์เดือนเมษายน ปี 2009 – สร้างโดย Markus Persson ผู้ก่อตั้งบริษํทขนาดย่อมเยาพร้อมทีมงานอีก 9 คน นามว่า Mojang AB ใจความหลักๆ ของตัวเกมคือการให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมในการสร้างและทำลายบล็อกในลักษณะต่างๆ ในสภาพแวดล้อมสามมิติ

capture-20150208-141443

เป็นเกมส์ที่ให้ลูกๆ ของคุณสร้างสรรค์งานได้ตามจินตนาการของเขาจริงๆ

ใน Minecraft วัตถุทุกประเภทจะอยู่ในรูปแบบบล็อกสี่เหลี่ยม รวมทั้งสภาพแวดล้อม วัสดุ แม้กระทั่งตัวละคร บล็อกต่างๆ นี่สามารถเปลี่ยนเป็นเป็นวัสดุประเภทอื่นๆได้โดยการโหลด Texture Packs ใหม่ๆของทางผู้ผลิต

การเล่นต่างๆ จะคล้ายเคียงกับเกม RPG ทั่วไปที่ผู้เล่นสามารถ สร้างไอเทมต่างๆ ได้โดยการรวบรวมวัตถุที่กำหนดมารวมกันเพื่อจะได้มาซึ่งไอเทม จุดเด่นคือไม่เพียงแต่ไอเทมเครื่องแต่งกาย อาวุธ หรืออาหารที่สามารถสร้างได้เหมือนในเกม RPG ทั่วไปเท่านั้น แต่ในMinecraft นั้นสามารถสร้างไปได้ถึงวัสดุต่างๆ เรียกว่าผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์สภาพแวดล้อม และสิ่งของได้ตามใจชอบเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นในโหมดต่างๆ เช่น Creative Survival Advanture Capture the Flag Zombie Siege รวมไปถึง โหมดฝึก ทั้งในแบบ Single Player และ Multiplayer

ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม? Minecraft จึงเป็นเกมส์ที่เด็กๆ จากทั่วโลกต่างหลงไหล และใช้เวลากับเกมส์นี้ จนเรียกได้ว่า ติดเกมส์ Minecraft ไปเลยก็ว่าได้

คลิปวีดีโอ สอนทำลิฟท์ แบบไม่ใช้ Redstone ใน Minecraft

คลิปวีดีโอ MV ตัวอย่าง ที่ทำด้วยเกมส์ Minecraft

อยากดาวน์โหลด Minecraft PC ต้องทำไง?

Minecraft มีให้เล่นในหลายๆ ระบบ ถ้าต้องการดาวน์โหลดมาเล่นบน PC ของเราเอง ดาวน์โหลดได้ที่นี่

source