PS1 ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy เกม PlayStation เกม RPG เกม Steam เกมเก่า

รีวิวเกมเก่า FINAL FANTASY VIII การเมือง นักศึกษา ความฝัน และแม่มด

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / รีวิวเกมเก่า FINAL FANTASY VIII การเมือง นักศึกษา ความฝัน และแม่มด

เกิดความสงสัยขึ้นมาเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้ทำข่าว 6 อันดับ FINAL FANTASY ภาคเก่าที่เราจะได้เล่นในปี 2019ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่ปรากฏว่ามีรายชื่อของเกม Final Fantasy VIII (FFVIII) แต่อย่างใด ซึ่ง FFVIII เป็นอีกภาคหนึ่งที่ผมชอบมากๆ เพราะเป็นภาคที่เปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง แต่สิ่งที่สงสัยคือ ทำไมภาคนี้นำกลับมาขายซ้ำน้อยมากเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ วันนี้ MThai Game จึงขอยกเกมนี้มารีวิวกันอีกซักรอบให้หายคิดถึงกันเสียหน่อย

คุณอาจสนใจ 👉 ความหมายของคำว่า พอร์ตเกม, รีเมค, รีมาสเตอร์, รีบูท และดีเมค ในวงการเกม

Final Fantasy VIII

Final Fantasy VIII คือ..

เกมภาคที่ 8 ของซีรีส์ Final Fantasy เป็นเกมแนว RPG หรือที่เรียกติดปากว่าเกมภาษา จากค่าย Square Soft ที่ ณ ตอนนั้นยังไม่ได้เป็น Square Enix อย่างในปัจจุบัน ลงให้กับเครื่อง PS1 มีความยาวทั้งหมด 4 แผ่น (CD) ซึ่งถือว่าเยอะมาก (ตอนนั้นนะ)

Final Fantasy VIII
ภาพปกกล่องเวอร์ชั่นญี่ปุ่น Final Fantasy VIII

ภาค 8 เป็นภาคที่โดดเด่นมากในเรื่องของการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับวงการเกมในยุคนั้น ด้วยการปฏิวัติทุกรูปแบบที่เกม RPG เคยเป็นทั้งหมด ตั้งแต่ เนื้อเรื่อง การออกแบบตัวละคร ระบบการเล่น ไปจนถึงวงการเพลง มาแตกประเด็นดูกันทีละส่วนเลย

เนื้อเรื่อง

จาก FFVI ที่ค่อยๆ ใส่เครื่องจักรเข้ามาในเนื้อเรื่องทีละนิด มาถึง FFVII ที่เนื้อเรื่องปฏิวัติอุตสาหกรรมแบบชัดเจน FFVIII สร้างความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ด้วยการนำเสนอเนื้อเรื่องที่ใกล้เคียงโลกจริงและสังคมปัจจุบันเป็นอย่างมาก สภาพแวดล้อมของเมืองต่างๆ เหมือนชีวิตจริง รูปแบบการเดินทางที่ใช้รถยนต์เดินทาง หรือการขึ้นรถไฟข้ามเมือง ไปจนถึงการใช้ชีวิตในสังคมที่มีความขัดแย้งทางการเมืองเข้ามาเกี่ยงข้อง และที่สำคัญ ภาคนี้เดินเรื่องด้วยกลุ่มตัวเอกที่เป็นนักเรียน ซึ่งเป็นแนวเรื่องที่ฮิตสุดแล้วในยุคนั้น และซีรีส์ไฟนอลก็ไม่เคยมีเนื้อเรื่องแบบนี้มาก่อน

คุณอาจสนใจ 👉 รีวิวเกมเก่า FINAL FANTASY VI กำลังจะครบรอบ 25 ปีแล้ว

Final Fantasy VIII
ภารกิจพิชิรรถด่วน

ระหว่างการเดินเรื่อง เราจะพบความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมายที่นำเสนอผ่านคัทซีนที่สวยหรู ชนิดที่ว่าไม่มีเกมไหนมีฉาก CG แจ่มเท่า FFVIII แล้ว แถมมีเยอะด้วย เอาแค่ไตเติ้ลเกมก็กินขาดแล้ว ดูซ้ำไม่รู้กี่รอบ แถมยังมีฉากเต้นรำงานโรงเรียน ฉากปิดถนนบูชาแม่มดที่เราต้องควบคุมตัวละครไปพร้อมๆ กับดู CG ซึ่งมันเป็นอะไรที่แหล่มมากในยุคนั้น ไปจนถึงฉากจบที่ยาวมากๆ เรียกได้ว่าเล่นจบ 4 แผ่นนี่อิ่มเลย

Final Fantasy VIII
เต้นรำงานโรงเรียน เปิดตัวรีนอร์

อวยกันมาขนาดนี้ มันก็มีจุดอ่อนบ้างซึ่งเป็นจุดใหญ่เลยด้วย นั่นคือตัวเนื้อหาหลักๆ ของเกมนั่นแหละ เล่นจบรอบแรกอาจไม่คิดอะไรเพราะความสวยของ CG มันทำให้เพลิน แต่ถ้าได้ลองเล่นซ้ำหรือเล่นแบบค่อยๆ เสพย์เนื้อเรื่องแล้วล่ะก็ จะพบว่า ทำไมเราต้องสู้กับบอสสุดท้ายด้วยล่ะ แรงจูงใจมันมากขนาดนั้นเลยหรืออะไรทำให้ต้องสู้กัน หรือคำถามอีกมากมายประมาณว่า ตกลงเรื่องราวภาคนี้มันยังไงกันแน่ ในกลุ่มผู้เล่นบ้านเราก็มีไปแลกเปลี่ยนข้อมูลกันตามเว็บบอร์ดต่างๆ ด้วย ตามอ่านก็เพลินๆ ดี ได้ความรู้ใหม่ๆ ด้วย แต่สรุปภาพรวมคือ เนื้อเรื่องอ่อนไป

Final Fantasy VIII
มีคนจีบกันในยายอวกาศ..

แต่ก็ใช่ว่าจะเลวร้ายไปเสียหมดเพราะ Square นำเสนออีกหนึ่งความแปลกใหม่ด้วยการใช้เพลงประกอบ “Eyes on me” ที่แสนไพเราะ เอาจริงๆ FFVIII ไม่ใช่เกมแรกที่มีเพลงประกอบในเกม อย่าง Castlevania ก็มีเพลง “I am the wind” ที่เพราะมากๆ เป็นเพลงตอน end credit แต่เกมที่ยัดเอาเพลงมาใส่ในกลางเกมก็มี FFVIII นี่แหละเจ้าแรก เล่นไปฟังเพลงไปประหนึ่งว่าดู MV อยู่ ผมนี่ถึงขนาดที่ว่าต้องแยกเซฟเกมเฉพาะช่วงนี้ไว้เลย จะเอาไว้ฟังเพลง.. 😅

ตัวละคร

เป็นภาคแรกหรือแทบจะเกมแรกๆ เลยก็ว่าได้ ที่ใช้กราฟิคโพลีกอนตัวละครสเกลคนจริงมาเล่นแทนกราฟิคตัวละครแบบ SD แบบเดิม ทั้งในฉาก World Map และฉาก Battle ใช้โพลีกอนตัวละครแบบเดียวกันหมด ทำให้เวลาเข้าคัทซีนมันสื่ออารมณ์ต่อเนื่องถึงกันได้ แถมยังมี visual art ฝีมือคุณโนมูระเข้ามาช่วยเติมเต็มอีก ทำให้ตัวละครภาคนี้ค่อนข้างแข็งแรงในด้านความรู้สึกที่มีต่อผู้เล่น

Final Fantasy VIII
Squall ตัวเอกของเรื่อง

แน่นอนว่า ด้วยความที่ตัวละครภาคนี้มันโดดเด่นมาก รีนอร์ (บางคนเรียก รีนัวร์, รีโนอา) นางเอกของเรื่องจึงดังเป็นพลุแตกแบบไม่เคยมีใครแจ้งเกิดในวงการเกมได้มากขนาดนี้ แต่ส่วนตัวผมชอบสาวแว่นอย่างควิสติสมากกว่านะ

Rinoa พ่อเป็นนายพล แต่ลูกสาวเป็นกองกำลังปฏิวัติ.. การเมืองในครอบครัว
Final Fantasy VIII
คุณครูครับอัดผมที

วายร้ายอย่างอีเดียก็ดีไซน์ได้ดูมืดมนดีมาก คาแร็คเตอร์ชัดเจนดี (นมใหญ่.. 😄) รวมไปถึงตัวละครอื่นๆ ด้วย ลายเส้นของคุณโนมูระนี่เบอร์ 1 จริงๆ เฉียบขาดมาก

Final Fantasy VIII
แม่มดอีเดีย บทเด่นแทบทั้งเรื่อง สุดท้ายโดนควบคุมอยู่เบื้องหลังซะงั้น

ระบบการเล่น

ดูผ่านๆ อาจจะเหมือนเกมภาษาธรรมดาๆ แต่สิ่งที่แตกต่างก็มีมากมายเช่นกัน บางอย่างทำเอาผู้เล่นเหวอไปเลยก็มี อย่างเช่นระบบที่เป็นหัวใจหลักของเกมอย่างระบบ Draw คาถานี่แหละ ตอนแรกก็ว่าแปลกดี แต่เอาเข้าจริงๆ คือเสียเวลาซักแปบวิ่งดรอว์คาถาให้เต็มก็เก่งแระ เดินเรื่องไปต่อ เจอคาถาใหม่ก็ดรอว์ให้เต็มใหม่ ทำวนไปเรื่อยๆ

Final Fantasy VIII
ฉากดรอว์คาถาที่แสนตื่นเต้น..

ระบบเงินเดือน อันนี้ชอบนะ เพราะเวลาเราตีมอนสเตอร์แล้วดร็อปเงินนี่บางทีก็รู้สึกว่ามันตลกๆ อ้ะ ตีมอนตายได้เงิน ใครให้ เงินมาไง ทำไมมอนมีเงินติดตัว อะไรทำนองนี้ พอมีเป็นเงินเดือนแล้วรู้สึกว่ามัน “จริง” ขึ้นมาหน่อย อยากได้เงินเดือนเยอะก็ไปสอบขึ้นแรงก์เอา แน่นอนว่าพอเป็นเงินเดือนแล้ว บางทีมันก็มีไม่พอใช้เหมือนกันนะ.. 😅

เกมนี้ไม่มีหีบสมบัติ! ทั้งดันเจี้ยน ทั้งในเมือง แต่ชดเชยด้วยจุดดรอว์คาถาแทนซึ่งก็มีไม่มาก คาถาดีๆ มีช่วงท้ายๆ เกม แต่หาวัตถุดิบทำเองก็ได้ไม่ยาก

อัปเกรดอาวุธด้วยการหาวัตถุดิบให้ครบ หรือว่าง่ายๆ ก็คือการคราฟท์ของนั่นแหละ อารมณ์เดียวกัน อาวุธไม่ได้มีขายตามเมืองต่างๆ แต่เราต้องหาของไปที่ร้านแต่งอาวุธเอง

ระบบ Junction เอาจริงๆ ก็คือระบบศิลามารในภาค 6 นั้นแหละ นำมาปรับปรุงใหม่ให้ดีกว่าเดิม เพิ่มเติมคืออบิลิตี้จากการจังก์ชั่นที่เราสามารถปรับแต่งให้กับตัวละครเราได้ตลอด แถมเวลาเรียกมนต์อสูรออกมายังมีการปั๊มดาเมจด้วยการกดปุ่มให้ถูกจังหวะด้วย ไม่ใช่แค่นั่งดูเฉยๆ นะ

Final Fantasy VIII
อีเดน มนต์อสูรขั้นสุดยอดของภาคนี้ ดูออกไม๊ว่าเป็นตัวอะไร

Guardian Force หรือระบบ GF ซึ่งก็มาคู่กับการจังก์ชั่น มนต์อสูรที่เรียกว่าเป็นจุดขายของเกมซีรีส์นี้ไปแล้ว แต่ละตัวออกมาอย่างเวอร์ ยิ่งตัวเก่งๆ ยิ่งเวอร์ แต่ก็ชอบนะ

ระบบท่าไม้ตาย ไม่ใช่ระบบใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าท่าของบางคนนี่อย่างเว่อร์ โดยเฉพาะ แองเจโล่ น้องหมาของรีนอร์นี่ถ้าบอกว่าไม่ใช่หมาแต่เป็นสัตว์ต่างดาวก็เชื่อนะ ท่า Wishing Star เป็นอะไรที่เฟี้ยวมาก

Final Fantasy VIII
ท่าไม้ตาย Wishing Star ที่เลื่องลือ เป็นการคอมโบระหว่างรีนอร์กับแองเจโล่พุ่งโจมตีศัตรูด้วยความเร็วสูง..

ระบบเลเวล ยิ่งเราเก่งศัตรูเก่งตาม แต่ถ้าเรากากศัตรูก็กากด้วย จึงเกิดเป็นความสนุกในการเล่นหลากหลายรูปแบบเช่น ปั๊มเลเวล 100 เร็วๆ ตั้งแต่ต้นเกมจะได้เล่นยากๆ หรือหนีทุกการต่อสู้ จะได้เล่นง่ายๆ อะไรแบบนี้

Final Fantasy VIII
การ์ดเกมที่เลื่องลือในกลุ่มนักเรียนบาแลมป์การ์เด้น

มินิเกมที่สนุกเหลือเชื่อ นั่นคือการ์ดเกม มีเกมเดียวแต่เล่นได้ตลอด ซึ่งจะมีผลต่อการได้ไอเทมสุดยอดบางอย่างด้วย ที่สำคัญ ตัวละครในเรื่องบางคนที่เราไม่คิดว่าเค้าจะเล่นการ์ดเค้าก็เล่น แถมมีการ์ดหายากแล้วเล่นเก่งซะด้วยสิ งานอดิเรกของตัวละคร FFVIII นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ปัจจุบันเกมนี้ถูกพัฒนามาเป็น Triple Triad สามารถเล่นได้จากแอป FF Portal บนมือถือ

ความแปลกอื่นๆ

Final Fantasy VIII
Gunblade

Gunblade อาวุธพันธุ์ผสมระหว่างดาบกับปืนเกิดขึ้นที่นี่ ต่อมาก็มีเกมอื่นที่ใช้คล้ายๆ กันอย่างเช่น Wild Arms 2 ที่ Ashley ตัวเอกของเกมจะใช้ Bayonet อาวุธที่มีคุณสมบัติคล้ายๆ กัน แต่จะหนักไปทางปืนมากกว่า แล้วก็ Parasite Eve 2 จะมี Gunblade เป็นอาวุธพิเศษด้วย

Final Fantasy VIII
กิลกาเมซ

มนต์อสูรแบบสุ่ม โดยปกติเราจะมีคำสั่งเรียกมนต์อสูรออกมาได้โดยตรง แต่ FFVIII เป็นภาคแรกที่มีอสูรออกมาเองได้แบบอยากมาก็มาอยากไปก็ไปตามใจวัยรุ่นคือ Odin และ Gilgamesh ที่น่าจะเป็นตัวเดียวกันกับ FFV ซะด้วย สังเกตตอนออกมาจะเพ้อว่า “Ba..” ที่น่าจะหมายถึง Bartz ตัวเอกภาค 5 นั่นเอง และที่ฮากว่านั้นคือดาบ 4 เล่มที่กิลกาเมซพกมาด้วยได้แก่ Excalibur, Masamune, Odin’s Sword และ Excalipur (เอ๊กซ์คาลิเบอร์ปลอม) ที่มีพลังโจมตีเท่ากับ 1 และมีโอกาส miss ด้วย คือออกมาอย่างเท่ฟันศัตรูลด 1 จะออกมาเพื่อ..

Final Fantasy VIII
Minimog

อีกอันคือ ช่วงนั้น Sony ต้องการขายของเล่นใหม่ที่ทำออกมาแข่งกับ Visual Memory ของ Dreamcast นั่นคือ Pocket Station โดยให้ FFVIII เป็นตัวนำร่อง ด้วยการเล่นมินิเกม โดยเราจะสามารถหาไอเทมพิเศษที่สามารถเรียกมนต์อสูรแบบพิเศษได้อีก 4 ตัวคือ Pheonix, Moomba, Boko และ Minimog ซึ่งการเล่นแบบปกติ เราจะไม่มีไอเทมเหล่านี้เลย (ฟีนิกซ์น่าจะมีซักอัน 2 อันนะ เพราะเคยเห็นอยู่ แต่นอกนั้นไม่มีเลย)

Final Fantasy VIII
Pocket Station ใครทันบ้าง ผมทัน แต่ไม่มี..

สรุป

ในภาพรวม FFVIII ถือว่าเป็นอีกภาคที่เล่นสนุก สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเกมยุคนั้นมากมาย มีหลายอย่างที่น่าจดจำ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้รีมาสเตอร์ใหม่ออกมาบ้าง แต่นี่แทบไม่มีวี่แววเลย ซึ่งแตกต่างจากภาคอื่นๆ มาก ในยุคเดียวกัน เช่น FFIX ที่ทำออกมาครบทุกแพล็ตฟอร์มแล้ว FFX/X2 ก็เช่นกัน ถึงกับรีมาสเตอร์เป็น HD ออกเป็นแผ่นและดาวน์โหลดเลยด้วย ในทางกลับกัน FFVIII เคยถูกพอร์ตมาลง PC (Steam) ตอนนี้ยังสามารถซื้อเล่นได้อยู่ถ้าต้องการ กับอีกทางนึงคือ Playstation Store (PS3, PSP. PS Vita) ซึ่งถือว่าน้อยกว่ามาก เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ

*จริงๆ แล้ว FFVIII เคยเล่นบนมือถือได้ ผ่านบริการ Dive In เมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นบริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งของญี่ปุ่น แต่ปัจจุบัน Dive In หยุดให้บริการ (เจ๊ง) ไปแล้วเรียบร้อย

ที่มา
finalfantasy.fandom.com
abnormalmapping.com
lparchive.org
vandal.elespanol.com
kotaku

แถมพิเศษ 👉 แทคพาแตก ตอนที่ 1 กำเงินไป 5 หมื่น จัดสเปกคอมเล่นเกม

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame