PS Vita คุ้มค่ากับการซื้อมาเล่นหรือไม่

เกม / เกมส์ PSP,เกมส์เครื่องพกพา / PS Vita คุ้มค่ากับการซื้อมาเล่นหรือไม่

มาดูกันว่า เครื่องเกมส์ PlayStation Vita คุ้มค่ากับการซื้อมาเล่นหรือไม่

PlayStation Vita เครื่องเล่นเกมส์พกพารุ่นใหม่จาก Sony ที่ชูกับการเล่นเกมส์ที่ใส่องค์ประกอบลูกเล่นการใช้งานที่ล้ำทันสมัย และรองรับสำหรับการเล่นเกมส์ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น ค้นหาสัญญาของผู้เล่นเพื่อร่วมเล่นเกมส์ด้วยกัน, เล่นเกมส์ PS3 ออกจอของ PS Vita ได้ และ Sync การเล่นเกมส์ที่รองรับ PS3+Vita ได้ด้วย ด้านสเปคเครื่องก็มีคุณภาพ อย่างเช่น หน้าจอแบบ OLED ที่เพิ่มระดับความคมชัด, สามารถทัชสกรีนเรียกคำสั่งใช้งาน และใช้ร่วมกับการเล่นเกมส์ได้, หน่วยประมวลผลที่รวดเร็ว, การบังคับการเล่นเกมส์ที่แม่นยำ รองรับสัญญาณเชื่อมต่อทั้ง WiFi กับ 3G และสามารถเล่นเกมส์ด้วยการใส่การ์ดเกมส์ PS Vita ที่ออกแบบการใช้งานโดยเฉพาะ

แม้ว่า PS Vita จะล้ำสมัยต่อการเล่นเกมส์ แต่เกมส์ที่วางจำหน่าย ดูเหมือนว่าจะไม่เข้าใจกับกลุ่มผู้เล่นระดับ Mass เท่าไร ทั้งๆที่ PS Vita เป็น”เครื่องสำหรับเล่นเกมส์โดยเฉพาะ” ตลอดที่ PS Vita วางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2011 จนถึงปัจจุบัน (ต้นปี 2013) พบว่ามีเกมส์น่าสนใจและเล่นแล้วติดเพียงหยิบมือ ได้แก่เกมส์ UNCHARTED: Golden Abyss เกมส์ผจญภัยชื่อดัง, Gravity Rush เกมส์ผจญภัยเล่นแรงโน้มถ่วง หรือเกมส์ต่อสู้ Street Fighter X Tekken นอกจากนั้น ยังมีเกมส์อื่นๆที่ถูกพอร์ตมาลง PS Vita ค่อนข้างมาก และภาพลักษณ์เกมส์ที่วางขาย ราวกับเป็นเกมส์ประเภท “มินิเกมส์” ทำให้ผู้เล่นคิดว่าซื้อมาแล้วจะไม่คุ้มค่า และที่น่าเป็นห่วงคือ รายชื่อเกมส์ที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ (2013) ก็ดูเข้าตาอยู่น้อยเกมส์ อีกทั้ง เกมส์ที่ทางบริษัทในเครือ Sony ผลิตเอง ออกมาชูธงก็น้อยเช่นกัน นั่นทำให้เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เล่นเกมส์ยังไม่ไว้วางใจและคิดว่ายังไม่คุ้มค่าในการซื้อมาเล่น เพราะยังไม่โดนใจเท่าที่ควร

ด้านราคาเครื่องเกมส์ PS Vita ที่วางขายในไทย จำหน่ายในราคาหลักหมื่นต้นๆ หรือการเชื่อมต่อเล่นเกมส์ด้วย 3G หรือ WiFI ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเป็นพฤติกรรมการเล่นเกมส์ออฟไลน์ของคนไทยส่วนใหญ่ มีความปณิธานหลักๆคือ หากสามารถเล่นเกมส์โดยไม่ต้องใช้แผ่นหรือสามารถ”เล่นของปลอม” ได้แล้ว จะซื้อเครื่องเกมส์หรืออุปกรณ์ดังกล่าวโดยทันที และจนถึงปัจจุบัน (ต้นปี 2013) ก็ยังไม่มีท่าทีว่า PS Vita จะสามารถเล่นของปลอมได้ รวมถึงราคาซอฟท์แวร์เกมส์ที่ค่อนข้างแพง และยังไม่สามารถยอมรับ จึงทำให้ยังไม่ตัดสินใจที่จะซื้อ อย่างไรก็ดี การจำหน่ายเกมส์มือสอง ระหว่างผู้เล่นด้วยกัน ความห่างของราคามือหนึ่งและมือสอง ก็อยู่ในระดับสมเหตุสมผล เป็นราคาที่ยอมรับได้ และทางะบบ PlayStation Store ก็สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก PlayStation Plus ที่สามารถดาวน์โหลดเกมส์ PS Vita ได้ฟรี เพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นซื้อเครื่องเกมส์มากขึ้น

และมีเรื่องยิ่งที่น่าเศร้าไปกว่านั้นคือ PS Vita ถูกประชาสัมพันธ์ในไทยน้อยมาก บุคคลทั่วไปส่วนใหญ่ยังคิดว่า มันคือเครื่องเล่นเกมส์ที่มีราคาแพง เข้าถึงการเล่นที่ยาก และไม่ทราบถึงแนวเกมส์ที่เกมส์ออกมาวางจำหน่าย นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ PS Vita ยังไม่นิยมขณะนี้ ซึ่งสังเกตได้จากการซื้อ-ขาย PS Vita มืสองที่มีระยะห่างการขายอยู่ราว 2-3 พันบาท

ณ เวลา นี้ (ต้นปี 2013) ถือว่ายังไม่คุ้มค่ากับการซื้อมาเล่นสักเท่าไร แต่ต้องดูรายชื่อเกมส์ที่จะเปิดเผยในช่วงกลางปี 2013 เป็นต้นไปว่า เกมส์ PS Vita จะถูกใจและโดนใจผู้เล่นเพื่อจะซื้อมาเล่นหรือไม่ ?