3DS Nintendo 3DS รวมเกม Famicom

คุนิโอะ ครบรอบ 30 ปี จัดเต็ม 11 เกมใน 1 ตลับ ลง 3DS!

Home / เกมส์เครื่องพกพา / คุนิโอะ ครบรอบ 30 ปี จัดเต็ม 11 เกมใน 1 ตลับ ลง 3DS!

เกม Famicom ตบเท้าเรียงแถวครบรอบ 30 ปีกันเป็นแถว คุนิโอะก็เช่นกัน

คุนิโอะ พูดชื่อนี้ไปเกมเมอร์รุ่นใหม่ที่โตมากับ DotA อาจงงๆ แต่เกมเมอร์รุ่นเดอะร้องอ๋อกันเป็นแถว ถ้านับจากภาคแรกสุด ปีนี้ครบรอบ 30 ปีแล้วนะ ในโอกาศนี้จึงได้ออกเกมใหม่ล่าสุดของซีรีส์นี้ แบบ 11 in 1 รวมไว้ในตลับเดียวในชื่อว่า Kunio-kun Nekketsu Complete Famicom รวมเอา 11 เกมที่เคยวางขายบนเครื่องแฟมิคอมมายัดลงไปในตลับ 3DS เอาใจเกมเมอร์สูงวัยใช่เลย

▼ตัวอย่างเกม Kunio-kun Nekketsu Complete Famicom

Kunio-kun Nekketsu Complete Famicom ไม่ใช่เกมรีเมค แต่เป็นการยกทุกอย่างในเกมมาจากต้นฉบับแบบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลย กราฟิคเป็นดอทพิกเซล 8 Bit เหมือน Famicom แถมยังมีอาการเฟรมเรตตกเหมือนกับต้นฉบับด้วย (ฮา) ยังดีที่มีโหมดปรับสัดส่วนภาพบนหน้าจอที่ทำให้ภาพเต็มจอ 3DS ที่มาแบบจอกว้างตามสัดส่วนหน้าจอในยุคปัจจุบัน แต่มันเป็นการปรับแบบตรงๆ ไม่ได้แก้ไขจากต้นฉบับทำให้สัดส่วนดูเพี้ยนไปหมด

ในเกมยังเพิ่มโหมดแถมพิเศษมาให้ด้วย เป็นเหมือน gallery art ที่รวมภาพ art work งานออกแบบต่างของเกมเอาไว้ให้ด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมในเรื่องการเซฟเกมแบบทุกที่ทุกเวลาได้ด้วย ไปดูกันดีกว่าว่า 30 ปี กับ 11 ภาคที่ผ่านมามีอะไรกันบ้าง

คุนิโอะภาคแรก หรือที่คนไทยเรียกว่า วันแมนโชว์ Nekketsu Kouha Kunio-kun

ตำนานเพราะความยากของเกม Famicom ที่เราต้องลุยเดี่ยวไปช่วยเพื่อนที่ถูกจับตัวไป รูปแบบเกมต่อยตีเพียว ไม่มีลูกเล่นมากมายนัก ที่เป็นรูปแบบของเกมในยุคแรกๆ แต่ศัตรูในเกมไม่ได้มาเล่นๆ สามารถอัดเราคว่ำได้ง่ายๆ แถมบางตัวยังขี่มอเตอร์ไซค์พุ่งมาชนเราอีก และด้วยกราฟิกและเสียงประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้มันเป็นหนึ่งในภาคที่คอเกมที่อายุเกิน 30 น่าจะทันเล่นกันทุกคน แม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้ยาวมากแต่ความโหดหินอยู่ในระดับเทพ

คุนิโอะ ดาวน์ทาวน์ Downtown Nekketsu Monogatari

สานต่อด้วยตำนาน คุนิโอะ ฉบับที่เปลี่ยนมาเป็น Action RPG ที่สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระมากขึ้นไม่ต้องกำจัดศัตรูให้หมดฉาก และยังอัพเกรดตัวละครผ่านการซื้อไอเทมเช่นหนังสือเพื่อมาเพิ่มท่าไม้ตายใหม่ๆ ได้ ทำให้แม้เวลาผ่านมาเกือบ 30 ปี คุนิโอะ ดาวน์ทาวน์ ยังคงเป็นต้นแบบของการรีเมคใหม่ของซีรีส์ อยู่อย่างต่อเนื่อง และภาคนี้เป็นอีกหนึ่งที่ผสมผสานรูปแบบการเล่นได้ลงตัวมาก เป็นที่ยอมรับของเกมเมอร์เลยว่าภาคนี้สนุกสุด

คุนิโอะ ดอจบอล Nekketsu Koukou Dodgeball

หนึ่งในตำนานที่สร้างชื่อเสียงก็คือภาคดอจบอล ที่ปรกติก็ใช้ความรุนแรงในการปาบอลใส่กันอยู่แล้ว มาเป็นซีรีส์คุนิโอะได้อัพเกรดให้สนุกด้วยท่าไม้ตายอลังการงานสร้าง และการวางกลยุทธ์ในการปาลูกบอล ที่หากกะจังหวะให้ดีจะสร้างความเสียหายได้มาก รวมทั้งเพื่อนร่วมทีม ที่มีทั้งทำหน้าที่ปกป้องและเสริมทัพเรียกว่าลงลึกรายละเอียดจริงๆ

คุนิโอะย้อนยุค Downtown Special: Kunio-kun no Jidaigeki da yo Zen’in Shuugou!

Action RPG ที่เราจะท่องไปในญี่ปุ่นยุค เอโดะ คุนิโอะของเราจะเป็นซามูไร รูปแบบเกมดูจะอัปเกรดให้ดูซับซ้อนยิ่งขึ้น แม้โดยรวมยังคงอยู่ในกรอบของการต่อยตีให้หมดฉากก็ตาม โดยในภาคนี้จะโดดเด่นมากเรื่องภูมิประเทศของฉากที่มีทั้ง ในเมือง ในป่า และภูเขาหิมะของโลกญี่ปุ่นในยุคอดีต และถือเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักมากพอตัว

คุนิโอะรวมกีฬา Downtown Nekketsu Koushinkyoku: Soreyuke Daiundoukai

คุนิโอะรวมกีฬาถือเป็นภาคที่โด่งดังสุดๆ และเป็นหนึ่งเกมที่เน้นการเล่นหลายคนกับเพื่อนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุค 8 Bit ที่ยังไม่มีการออนไลน์ เกมเพลย์เหมือนเป็นการแข่งกีฬาประจำโรงเรียน ที่เมื่อมีคุนิโอะและเพื่อนๆ ร่วมงานแล้วมันต้องออกมามันส์สะใจด้วยการต่อยตี หรือขว้างปาของใส่กันได้ แม้ชนิดของกีฬาจะมีไม่กี่ประเภท และแต่ละอย่างก็ดูมั่วๆ แต่พอได้เล่นกับเพื่อนความสนุกจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า จนมันเป็นหนึ่งในตำนานเกมทำลายมิตรภาพกันได้เลย

คุนิโอะฉบับรวมกีฬาอีกภาค bikkuri Nekketsu Shin Kiroku: Harukanaru Kin Medal

เชื่อว่าคอเกมชาวไทยคงคิดในใจว่ามันมีด้วยเหรอ เพราะมันอาจจะไม่ได้โด่งดังเท่าภาคแรกเพราะมันได้ปรับเปลี่ยนให้การเล่นแต่ชนิดกีฬามีความสมจริงมากขึ้น และมีการผสมผสานความเป็นเกม RPG เข้ามาด้วยการอัพเกรดตัวละคร และมีฉากเดินในเมืองก่อนเริ่มแข่ง ทำให้มันดูยุ่งยากเกินสำหรับคอเกมที่อยากเริ่มมาแล้วลุยแหลกเลย แต่โดยรวมมันก็ยังสนุกและมีอะไรแปลกใหม่ในแต่ละชนิดกีฬาที่ดูจริงจังมากขึ้น

คุนิโอะ ภาคเกมต่อสู้แบบกังฟู Nekketsu Kakutou Densetsu

ถือว่าเป็นแนวเกมที่เข้ากับซีรส์ คุนิโอะมาก เพราะมันได้เปลี่ยนเป็นเกมต่อสู้แบบ ทัวร์นาเมนต์ ที่เอาฉาก 2D ของซีรีส์มาปรับให้เป็นสนามแข่งขันได้ลงตัว และเล่นกันแบบ 4 ตัวละครพร้อมกัน และมีการแบ่งเป็นทีม พร้อมทั้งมีระบบท่าไม้ตายที่หลากหลาย มีท่ารวมพลังกันปล่อยท่าแปลกๆ เช่นพลังน้ำแข็งหรือไฟ และยังมีการตั้งค่าตัวละครที่ทำอะไรได้มากกว่าเกมต่อสู้ในยุคเดียวกัน แม้ว่ามันอาจไม่เป็นที่รู้จักแต่ก็เป็นอีกหนึ่งภาคที่ทำออกมาอย่างตั้งใจและเล่นได้สนุกไม่แพ้ภาคอื่น

คุนิโอะฟุตบอล Nekketsu Koukou Dodgeball Bu: Soccer Hen

นอกจากดอจบอล แล้วฟุตบอล ก็ถือว่าโด่งดังไม่แพ้กัน ด้วยเกมเพลย์แบบฟุตบอลที่ดุดัน จัดเต็มจะอัดหรือผลักคู่แข่งได้แบบไม่ต้องกลัวใบแดง แล้วยังมีท่าไม้ตายลูกยิงสุดอลังการ ไม่แพ้การ์ตูนเจ้าหนูซึบาสะ รวมทั้งสนามแข่งที่มีอุปสรรค์แบบไม่น่าเชื่อซ่อนอยู่ ทำให้มันคือหนึ่งในเกมฟุตบอลที่ไม่ควรพลาดและหาไม่ได้ง่ายๆในยุคนี้ที่เกมเพลย์เน้นความสมจริงกันหมดแล้ว

คุนิโอะ ฟุตบอล ภาตต่อ Kunio-kun no Nekketsu Soccer League

สานต่อความสำเร็จกับเกมฟุตบอลภาคต่อ ที่คราวนี้ยังคงรูปแบบการเล่นที่โอเวอร์หลุดโลกไว้ แถมยังเพิ่มท่าไม้ตายใหม่ๆ ส่วนความโดดเด่นของภาคนี้คือเราจะได้ไปเตะระดับโลก ทำให้เราเจอคู่แข่งระดับนานาชาติที่มีความหลากหลายของตัวละคร และฉากที่คราวนี้จัดเต็มมากกว่าภาคแรก แต่เสียดายที่ชาวไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักนักเพราะออกมาช่วงท้ายๆ ของยุคแฟมิคอมแล้ว

คุนิโอะ บาสเก็ตบอล Nekketsu! Street Basket: Ganbare Dunk Heroes

อีกหนึ่งเกมกีฬาของซีรีส์คุนิโอะที่ออกมาเงียบๆ ช่วงต้นยุค 90 ที่ Super Famicom ออกวางขายแล้ว ทำให้เกมนี้ไม่ได้รับความสนใจมากเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่มันก็สนุกน้องๆ ดอจบอลเลยนะ รอบนี้คุนิโอะของเราจะได้เล่นบาสเก็ตบอลที่มีความดุดัน และเกมเพลย์หลุดโลกโดยเฉพาะแป้นบาส 2 ชั้น ที่ไม่มีที่ไหนในโลกแน่ และการทำคะแนนก็จะใช้กฎที่ไม่เหมือนกับของจริงเช่นเมื่อ shoot ลูกบาสลงห่วงที่สูงกว่าก็จะได้คะแนนมากกว่า..ซะงั้น^^

คุนิโอะ ฮอกกี้น้ำแข็ง Ike Ike! Nekketsu Hockey Bu: Subette Koronde Dairantou

ปิดท้ายกับเกมกีฬาที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก แต่มันกลับเหมาะกับรูปแบบการเล่นเกมกีฬาของคุนิโอะมาก เพราะปรกติฮอกกี้น้ำแข็งก็เล่นกันแรงอยู่แล้ว มาคราวนี้ปรับให้เกมเพลย์ลื่นไหล และด้วยการที่เกมสามารถอัดกันได้เต็มที่ เกมเพลย์ที่ไม่ต่างจากเกมแนวกีฬาทั่วไปนักต่อให้คุณไม่เคยดูหรือเล่นฮอกกี้น้ำแข็งมาก่อนก็สนุกไปกับมันได้ และแน่นอนว่าต้องมีท่าไม้ตายที่รุนแรงมาให้ใช้ด้วยเช่นกัน

ที่มา beartai